Những tác hại của việc nhổ lông mũi mà bạn không biết

Cập nhật ngày: 28/03/2022
Rate this post

Sự tồn tại của lông mũi có chức năng ngăn chặn bớt bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể và như vậy giúp phòng ngừa những bệnh về đường hô hấp lợi ích tốt. Dù vậy, không còn xa lạ trường hợp lông mũi mọc dài và rậm gây ngứa ngáy và mất thẩm mỹ. Tác hại của việc nhổ lông mũi? Vậy lông mũi dài thì sao và cách giải quyết hiện trạng này một cách tốt nhất. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tác Hại của việc nhổ lông mũi có thực sự  nguy hiểm ?

Lông mũi bao phủ trong hốc mũi là một lớp niêm mạc mỏng, chứa nhiều mạch máu nhỏ, dễ bị tổn thương. Chúng có chức năng bảo vệ ngăn chặn các tác nhân gây hại tấn công cơ thể, giảm nguy cơ bị dị ứng, nhiễm trùng, duy trì độ ẩm trong không khí mà chúng ta hít thở ra vào. Tuy nhiên, nhiều người lại muốn loại bỏ chúng vì lý do cá nhân hoặc văn hóa.

Tác hại của việc nhổ lông nguy hiểm đến mức nào ? Nằm ở trung tâm của gương mặt và ảnh hưởng rất lớn đến làm đẹp nên mũi là một trong các bộ phận được chăm chút chu đáo. phần nhiều người có thói quen thò tay ngoáy mũi hay nhổ lông mũi như một phương thức để “dọn dẹp”, tân trang lại vẻ đẹp của mình. nhưng, hãy dừng ngay thói quen này lại trước khi rước họa vào thân bởi thứ gì tồn tại trên cơ thể chúng ta đều có tác dụng riêng của nó, và lông mũi cũng vậy.

Cần khẳng định rằng, lỗ mũi là lỗ thông hơi thiết yếu của cơ thể đảm nhiệm chức năng hô hấp. Mỗi ngày chúng ta thở ra, hít vào trong khoảng 10.000 lít không khí. Tất nhiên, với số lượng lớn như thế chắc chắn sẽ tồn tại đa số vi khuẩn, bụi hay chất bẩn.

Nhưng lông mũi đang hiện diện trong mũi bé nhỏ vậy lại đóng vai trò cực lớn trong việc giữ cho bạn khỏe mạnh.

tác hại nhổ lông mũi, tác hại của nhổ lông mũi, tác hại việc nhổ lông mũi, tác hại của việc nhổ lông mũi
Tác hại của việc nhổ lông mũi

Tiến sĩ Erich Voigt – người nghiên cứu các bệnh rối loạn liên quan đến tai, mũi, họng thuộc ĐH New York cho biết, trong mũi tồn tại hai loại lông mũi.

Loại đầu tiên bạn có thể nhìn thấy và thường lăm lăm muốn nhổ. Loại thứ hai là lông mao vi – có trách nhiệm lọc chất nhầy và ngăn chúng di chuyển từ khoang mũi xuống họng.

Những phần lông mọc gần phía trước mũi có nhiệm vụ như “người gác cổng” – giữ lại một vài hạt bụi lớn để chúng chẳng thể tiến sâu vào bên trong.

Lông mũi như “người gác cổng” – giữ lại một số hạt bụi lớn để chúng không thể tiến sâu vào bên trong.

Và việc cắt bỏ những sợi lông mũi phía ngoài này sẽ tạo đà cho mầm bệnh và hạt bụi tiếp cận sâu hơn vào niêm mạc mũi, gây nhiễm trùng.

Và hậu quả kinh hoàng nếu bạn hồn nhiên ngoáy, nhổ lông mũi?

Tác hại của việc nhổ lông mũi ? Bạn mong muốn nhớ rằng, mũi nằm trọn trong “tam giác chết” trên khuôn mặt. Đây là vùng đặc trưng nguy hiểm trên khuôn mặt do bao gồm hầu hết tĩnh mạch nối đến những dây thần kinh khu vực xương sọ.

tác hại nhổ lông mũi, tác hại của nhổ lông mũi, tác hại việc nhổ lông mũi, tác hại của việc nhổ lông mũi

Tam giác chết trên khuôn mặt

Các tĩnh mạch phổ biến đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều, Mặt dù vậy tĩnh mạch ở khu vực này đều là loại không van. Mũi nằm trọn trong vùng “tam giác chết” trên bộ mặt.

Bởi thế, nếu vô tình để nhiễm trùng vết thương ở khu vực này, điều đó đồng nghĩa với việc phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào những khu vực dây thần kinh và rủi ro cực kỳ khôn lường.

tác hại nhổ lông mũi, tác hại của nhổ lông mũi, tác hại việc nhổ lông mũi, tác hại của việc nhổ lông mũi

Tác hại của việc ngoáy mũi

Tác hại việc nhổ lông mũi:

– Việc nhiễm trùng tại khu vực này có thể hình thành một khối máu độc bên trong những mạch máu dẫn đến hang xoang.

– Khối máu này sẽ chèn ép những dây thần kinh, từ đó gây ra áp lực tác động lên mắt và bộ phận khác trên khuôn mặt.

– Triệu chứng của bệnh nghẽn hang xoang

– Đến đây bạn sẽ trả lời, Nguyên nhân việc nhổ cọng lông mũi bé tí lại có thể khiến bạn gặp nguy hiểm, “đi gặp Tử thần” sớm ư?

– Đơn giản thôi, đó là bởi bao phủ trong hốc mũi là một lớp niêm mạc mỏng, bao gồm nhiều mạch máu nhỏ, đặc biệt dễ bị tổn thương.

– Chỉ thích hành động nhỏ như ngoáy mũi mạnh hay nhổ lông mũi cũng sẽ thực hiện niêm mạc mũi bị trầy, rách, làm vỡ mạch máu, gây hiện tượng “chảy máu cam”, gây ra nhiễm trùng hoặc giảm sút chức năng khứu giác. Mà chưa hết, việc bạn thò tay vào lỗ mũi ngoáy hay “lần sờ” lông mũi cũng đã vô tình đưa hàng triệu vi khuẩn bên ngoài từ móng tay vào khoang mũi rồi.

Triệu triệu vi khuẩn này còn có thể khiến bạn bị viêm nang lông, hình thành những cục mụn trong mũi – đau chảy nước mắt hay dần dần di chuyển đến xoang, chờ điều kiện thuận lợi để sinh sôi, tạo ra ổ nhiễm trùng.

Chuyên gia nói gì về việc nhổ lông mũi?

tác hại nhổ lông mũi, tác hại của nhổ lông mũi, tác hại việc nhổ lông mũi, tác hại của việc nhổ lông mũi

Chuyên gia nói gì về việc nhổ lông mũi?

Tiến sĩ Erich Voigt Bật mí, chỉ một hành động nhỏ – nhổ/cắt lông mũi thôi cũng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập sâu bên trong, gây ra trình độ viêm màng não, áp xe não – một dạng khác của chứng viêm, sưng diễn ra trong não, liên quan đến nhiễm trùng.

Có nhiều loại bệnh nhiễm trùng hiếm gặp, và chúng có thể là nỗi ám ảnh kinh hoàng với người có hệ miễn dịch suy yếu. Với trường hợp nhiễm trùng huyết, nếu không trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Vì vậy, khi quyết định cắt tỉa lông mũi, hãy chú ý vận dụng kéo thật sự cẩn thận. Đừng cắt tỉa quá sâu và tuyệt đối không lấy tay nhổ lông mũi do có thể tiến hành tổn thương niêm mạc, gây ra trầy xước, chảy máu… Đừng tự đào hố chôn cho mình do sự thiếu hiểu không đáng có.

Vậy tác hại của việc nhổ lông mũi là mối nguy hại tiềm tàng hi vọng với bài viết trên của triệt lông tận gốc đã giúp các bạn được phần nào hiểu rõ hơn về lông mũi!

Max Burn Lipo là công nghệ giảm béo đã được xét duyệt bởi FDA....

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
X
Chat với chuyên gia